Một số cách bảo quản mật ong rừng tốt nhất

Cập nhật :05/04/2016 00:00

Một số cách bảo quản mật ong rừng tốt nhất

Mật ong rừng tự nhiên là loại mật ong rất quý, được người tiêu dùng lựa chọn sử dụng phổ biến. Mật ong rừng chính hiệu có chất lượng rất tốt, chất mật đặc sánh, thơm, mật nguyên chất…Vì vậy, bảo quản mật ong rừng có nhiều điểm khác với mật ong nuôi. Dưới đây là một số kinh nghiệm về bảo quản mật ong rừng.

Sự khác biệt giữa mật ong rừng và mật ong nuôi

khu-vuc-lay-mat-chuan

 

Mật ong rừng : Là loại mật ong tự nhiên ở trong rừng, mật được những chú ong thợ hút từ nhụy hoa trong rừng tha về tổ. Mật ong rừng chỉ có theo mùa, số lượng không nhiều nhưng tổ mật ong rừng lớn hơn mật ong nuôi rất nhiều. Chất lượng, màu sắc, hương vị của mật ong rừng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như mùa khai thác, thời điểm đi lấy mật, thời tiết khi lấy mật hay vị trí lấy mật trên tổ ong….Xem thêm tại đây .

Vì vậy, điều quan trọng nhất là tìm được nơi bán mật ong rừng chính hiệu. Do đặc tính tự nhiên của mình nên mật ong rừng được bảo quản khá đơn giản.

Mật ong nuôi : Mật ong nuôi thường được con người làm nhà gỗ cho onh làm mật. Ong thường được nhập giống từ Italia, ong phải ăn kháng sinh, phải ăn đường để tăng độ ngọt và số lượng của mật. Vì vậy, mật ong nuôi thường không bảo quản được lâu, hương vị không thơm như mật ong tự nhiên.

Một số cách bảo quản mật ong rừng

  1. Thời gian sử dụng mật ong rừng tốt nhất là trong bao lâu?

Mật ong rừng mua về có thể sử dụng trong bao lâu? Bảo quản mật ong rừng như thế nào? Đây là những băn khoăn của khách hàng khi tìm mua mật ong rừng tự nhiên. Một số người cho rằng vì mật ong rừng hoàn toàn tự nhiên nên sử dụng được lâu dài hơn. Nhưng trên thực tế, các sản phẩm hoàn toàn tự nhiên luôn có thời hạn sử dụng, thậm chí đôi khi là rất ngắn do chúng không hề chứa những thành phẩm hóa học bảo quản.

Không nên để mật ong rừng quá lâu

Không nên để mật ong rừng quá lâu

Thông thường mật ong rừng mua về chỉ có thể sử dụng trong khoảng thời gian 2 -3 năm. Sau thời gian này, hàm lượng dinh dưỡng trong mật ong đã bị phân hủy nhiều. Đặc biệt, khi khai thác mật ong rừng sẽ khó tránh được phấn hoa, nhộng ong dính vào mật. Chúng sau khi lên men sẽ dễ làm hỏng mật.

Do đó chúng tôi khuyên khách hàng không nên sử dụng mật ong rừng quá 3 năm. Quá thời gian đó, dù mật ong còn nhiều vẫn nên bỏ đi để tránh nguy hại đến sức khỏe.

  1. Cách thức bảo quản mật ong rừng tốt nhất

Chọn lọ, bình bảo quản

Trong số các loại dụng cụ đựng mật ong thì thủy tinh là sản dụng cụ tốt nhất. Không chỉ vì tính thẩm mĩ mà nó còn đảm bảo độ sạch và an toàn cho mật ong. Tuy nhiên các sản phẩm bình, chai nhựa đạt tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng là sự lựa chọn thích hợp. Do đó, các gia đình không nên quá cầu kì về dùng cụ đựng mật ong, bởi chúng không ảnh hưởng quá nhiều đến hàm lượng dinh dưỡng có trong mật ong.

 Bình thủy tinh hay bình nhựa đều có thể sử dụng để đựng mật ong

 Bình thủy tinh hay bình nhựa đều có thể sử dụng để đựng mật ong

Lưu ý : Khi mua mật ong với số lượng lớn nên chiết nhỏ ra bình thủy tinh, bình nhựa để sử dụng dần. Phần chưa dùng đến nên đóng chặt nắp, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, không để ánh mặt trời rọi vào.

  1. Nơi bảo quản mật ong

Vể nơi bảo quản mật ong, khách hàng nên chọn nơi đáp ứng đầy đủ được những tiêu chí sau đây:

  • Nhiệt độ từ 21 – 26 độ C.
  • Tránh nơi có ánh mắt mặt trời, sẽ khiến mật đổi màu,lên men sau một thời gian sử dụng.

Tổ mật ong tự nhiên trong rừng

Ánh sáng mặt trời là “kẻ thù” của mật ong

Tránh nơi có nhiệt độ cao như bếp

  • Không nên đặt bình đựng mật ong trên nền nhà do sẽ khiến chúng dễ kết tinh
  • Không nên cho mật ong vào tủ lạnh bởi chúng sẽ rất dễ kết tinh lại.
  1. Lưu ý quan trọng khi bảo quản mật ong rừng

Mật ong rừng có thể tạo khí gas dù ít hay nhiều nên nguyên tắc khi bảo quản mật ong rừng là không đóng quá kín bình đựng. Bởi vào trời nóng, mật ong tạo khí gas sẽ phút ra ngoài khi mở nắp. Do đó, khi đóng bình nên để hở một chút để có khí lưu thông ra ngoài. Nhưng cũng không cần quá lớn để kiến hay côn trùng khác chui được vào lọ.

  1. Tuyệt đối không để nước rỏ vào nơi cất mật ong hoặc lo/ chai đựng mật ong

Khi bảo quản mật ong rừng tuyệt đối không để mật ong rừng nơi chứa nước, gần bể nước, vị trí dột, bình, chai, lọ đựng mật ong phải được sấy khô đảm bảo không còn xót nước trong bình như vậy mật ong mới để được lâu mà không bị ảnh hưởng.

  1. Mật ong rừng hoàn toàn có thể bị lên men, bị kết tinh hay tạo váng

 

Tổ mật ong tự nhiên trong rừng

Tổ mật ong rừng tự nhiên

Vì vậy, trong quá trình sử dụng mật ong rừng thấy chai, lọ mật ong bị kết tinh, lên emn, tạo bọt, khí gas là điều hoàn toàn bình thường. Điều này phụ thuộc vào một số yếu tố như :

+ Thời điểm lấy mật : Thời điểm lấy mật tốt nhất là từ tháng 3 đến tháng 6, lấy mật quá sớm mật sẽ vàng, ít phấn hoa hơn. Lấy mật muộn mật thường có màu đen, loại mật này rất ít khi tạo khí gas và ngược lại.

+ Vị trí lấy mật : tổ ong chia làm 3 khu vực, khu vực 1 là đựng phấn hoa, khu vực 2 đựng thức ăn , ong non, khu vực mới mới là nơi chứa mật. Vì vậy lấy mật ong ở khu vực 1 hoặc khu vực 2 cũng làm ảnh hưởng đến màu sắc, chất lượng mật ong.

+ Thời tiết : Mật ong lấy vào trời mưa sẽ chứa nhiều nước hơn mật ong lấy vào mùa khô. Nên mật lấy vào ngày mưa sẽ loãng hơn mật bình thường…

  1. Một số sai lầm khi bảo quản mật ong rừng
  • Bảo quản trong tủ lạnh : Trong mật ong rừng có rất nhiều phấn hoa vá ẽ dễ bị kết tinh thành đường nếu để nhiệt độ thấp.
  • Đựng mật ong bằng bình kim loại, gỗ : các thành phần có trong mật ong sẽ tạo ra phản ứng hóa học với thành phần kim loại tạo ra những độc tố gấy ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Để ánh nắng chiếu trực tiếp vào mật ong : Sẽ làm mật bị biến chất dưới ánh nắng mặt trời.
  • Để mật ong tiếp xúc với nước : làm mật nhanh hỏng, bị lẫn tạp chất, bị nấm mốc.

 

 

Tag :

Đánh giá sản phẩm

Họ tên:
Nội dung:

Chia sẻ tin tức với bạn bè

Hotline(Zalo): 0965.69.63.64