So sánh mật ong rừng và mật ong nuôi

Cập nhật :13/04/2016 00:00

So sánh mật ong rừng và mật ong nuôi

Hiện nay trên thị trường mật ong có thể chia ra làm 2 loại chính là: mật ong rừng và mật ong nuôi. Mặc dù chúng đều mang lại những công dụng tương tự cho sức khỏe con người nhưng mật ong rừng vẫn luôn được ưa chuộng và chọn lựa nhiều hơn. Vậy mật ong rừng so với mật ong nuôi có gì ưu việt hơn?

Thời gian lấy mật

Nếu so với mật ong nuôi thì mật ong rừng hạn chế hơn về thời gian lấy mật. Bởi mật ong rừng hình thành hoàn toàn tự nhiên, chỉ có thể lấy được trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6 mà trong đó cũng chỉ có tháng 4 và 5 mới là lúc thích hơp nhất. Do hạn chế về mặt sản lượng nên giá thành mật ong rừng luôn cao hơn rất nhiều so với mật ong nuôi khi bán trên thị trường.

Tháng 4 và 5 là thời điểm lấy mật ong thích hợp nhất.

Tháng 4 và 5 là thời điểm lấy mật ong thích hợp nhất.

Đặc điểm của ong

Ong rừng sinh trưởng hoàn toàn trong tự nhiên, sử dụng mật hoa là nguyên liệu chính để hình thành mật ong, không bị cho ăn đường hay thuốc kháng sinh như ong nuôi. Do đó, mật ong rừng được làm ra cũng không chứa bất kì những thành phẩm hóa học nào, luôn đảm bảo được sự an toàn với người sử dụng.

Khác với ong rừng, ong nuôi được ăn đường hoặc thuốc kháng sinh vào thời điểm không có hoa. Nên nếu so với mật ong rừng thì mật ong nuôi kém hơn về độ tinh khiết.

Ong rừng sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên cho ra mật ong tinh khiết hơn.

Ong rừng sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên cho ra mật ong tinh khiết hơn.

Mầu sắc – hương vị

Màu sắc của mật ong rừng sẽ đậm dần theo thời gian, sau tháng 5 đến tháng 6, mật ong rừng sẽ chuyển dần sang màu đậm. Nhưng chúng luôn có hương thơm rất đặc trưng và vị ngọt khé cố mà mật ong nuôi không có được. Do đó, mật ong nuôi không mang lại hương vị đậm đã thơm ngọt sẵn có của mật ong rừng. Những người có kinh nghiệm đã cho hay, chỉ cần một lần nềm thử 2 loại mật ong bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rang giữa chúng.

Chỉ nên dùng mật ong trong 1 năm.

Chỉ nên dùng mật ong trong 1 năm.

Thời gian sử sụng mật ong

Môt số người cho rằng mật ong rừng tự nhiên hoàn toàn không bị kết tinh, còn mật ong nuôi thì  rất dễ bị kết tinh. Tuy nhiên cách suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Mật ong rừng do được hình thành trong tự nhiên, không chứa chất bảo quản nên chúng không thể sử dụng được lâu. Dù trong điều kiện bảo quản mật ong rừng tốt nhưng vẫn có thể bị kết tinh sau 1 năm. Với mật ong nuôi thì tùy vào loại mật hoa mà sẽ có thời gian kết tinh khác nhau.

Tag :

Đánh giá sản phẩm

Họ tên:
Nội dung:

Chia sẻ tin tức với bạn bè

Hotline(Zalo): 0965.69.63.64