Bảo quản mật ong rừng như thế nào là tốt nhất?

Cập nhật :13/04/2016 00:00

Bảo quản mật ong rừng như thế nào là tốt nhất?

Mật ong rừng là loại mật ong được lấy từ rừng tự nhiên, do ong thợ hút mật từ hoa rừng tha về tổ. Số lượng mật ong rừng hiện nay rất ít vì vậy giá thành mật ong rừng chính hãng cao hơn mật ong nuôi. Tuy nhiên, bảo quản mật ong rừng cũng rất đơn giản, lại để được lâu không khó bảo quản như mật ong nuôi. Dưới đây là một số cách bảo quản mật ong rừng tốt nhất.

Bảo quản mật ong rừng như thế nào là tốt nhất

 

 Mật ong rừng nên được bảo quản trong điều kiện tốt nhất.

I. Mật ong rừng khoongc ó quy chuẩn về màu sắc, đặc tính như mật ong nuôi

Đặc điểm mật ong rừng khác với mật ong nuôi, mật ong rừng đặc hay loãng, màu vàng nhẹ hay vàng đậm…còn phụ thuộc vào thời điểm lấy mật, vị trí lấy mật nhưng mật ong nuôi thì có thể thu hoạch quanh năm. Vì vậy mật ong rừng có nhiều đặc tính khác với mật ong nuôi, mật ong tự nhiên thì không thể có quy chuẩn như mật ong nuôi.

Hơn nữa, mật ong rừng có rất ít trong tự nhiên, việc khai thác, tìm kiếm cũng không hề đơn giản. Người đi rừng tìm mật ong phải đi cả tháng trời mới tìm được mật ong rừng. Vì vậy giá mật ong rừng thường cao hơn giá mật ong nuôi. Cách bảo quản mật ong rừng cũng khác mật ong nuôi.

Được hình thành hoàn toàn tự nhiên nên mật ong rừng dễ bị hỏng nếu không được bảo quản tốt.

Được hình thành hoàn toàn tự nhiên nên mật ong rừng dễ bị hỏng nếu không được bảo quản tốt.

II. Một số cách bảo quản mật ong rừng tốt nhất

1. Nên đựng mật ong rừng vào đâu?

Khi bảo quản mật ong rừng không cần quá cầu kì trong khâu chọn lựa vật dụng đựng mật ong. Tiêu chí chọn vật đựng là chai lọ sạch sẽ, hợp vệ sinh an toàn thực phẩm tránh làm biến chất hay làm giả giá trị dinh dưỡng của mật ong rừng. Tuy nhiên cũng tôi cũng khuyên khách hàng nên chọn các loại chai lọ có kích thường nhỏ để dễ bảo quản và sử dụng mật ong hơn.

Chất liệu tốt nhất để đựng mật ong rừng là chai nhựa hoặc bình thủy tinh trong suốt. Đặc biệt trong chai phải khô ráo không có nước, không có bụi bẩn, nếu để nước rơi vào lọ đựng mật ong rừng sẽ làm hỏng mật ong.

2. Bảo quản mật ong rừng ở đâu tốt nhất?

Trái ngược với việc chọn lựa bình đựng mật ong, khách hàng cần phải đặc biệt chú ý tới nơi bảo quản mật ong tốt nhất. Do mật ong rừng rất dễ bị tác động từ nhiệt độ bên ngoài làm biến chất nên vị trí bảo quản mật ong nên dao động ở nhiệt độ từ 21 đến 26 độ C. Nhiệt độ quá cao hay quá thấp sẽ khiến mật ong bị hỏng hoặc kết tinh. Đặc biệt tránh nơi có ánh nắng chiếu quá gắt, khiến mật ong đổi màu hoặc lên men.

Không nên để mật ong dưới ánh nắng mặt trời.

Không nên để mật ong dưới ánh nắng mặt trời.

3. Không để nước rỏ vào bình đựng mật ong

Mật ong bị rỏ nước hay bình đựng còn xót nước cũng có thể gây ra ảnh hưởng tới chất lượng của mật ong. Nên cần tránh tối đa việc mật ong rừng bị dinh nước.

4. Thời gian bảo quản

Mật ong rừng có dù được bảo quản trong điều kiện tốt nhất cũng chỉ nến sử dụng 2 – 3 năm. Bởi sau thời gian đó, chất lượng mật ong đã bị phân hủy hay bị phấn hoa, nhộng ong còn xót lại lên men làm hỏng mật.

Tag :

Đánh giá sản phẩm

Họ tên:
Nội dung:

Chia sẻ tin tức với bạn bè

Hotline(Zalo): 0965.69.63.64