Mật ong rừng tự nhiên có bị lên men không?

Cập nhật :13/04/2016 00:00

Mật ong rừng tự nhiên có bị lên men không?

Mật ong rừng tự nhiên có bị lên men không? Đây là câu hỏi của khách hàng khi tìm mua mật ong rừng chính hãng. Bài viết này xin trả lời mật ong rừng tự nhiên có bị lên men không?. Nếu có thì vì sao?. Cách phân biệt mật ong rừng lên men với mật ong nuôi.

 

Mật ong hình thành như thế nào?

Mật ong được hình thành từ quá trình thu thập mật hoa của ong. Trong một đàn ong, ong thợ là con chịu trách nhiệm lấy mật hoa và làm mật nuôi sống những con ong khác. Hàng ngày chúng dùng chiếc vòi của mình để thu thập mật hoa từ hàng trăm bông hoa khác nhau. Sau khi mật hoa được đưa về tổ sẽ được “chế biến” bằng cách riêng của bầy ong và được làm khô, cất giữ ngay trong tổ ong biến thành một chất dạng xiro mà chúng ta gọi là mật ong.

Mật ong được hình thành từ quá trình thu thập mật hoa của ong thợ.

Mật ong được hình thành từ quá trình thu thập mật hoa của ong thợ.

Theo chu kì, thời điểm hình thành mật ong là từ tháng 3 và kết thúc vào tháng 6, nhưng mật chỉ đạt chất lượng tốt nhất vào thời điểm tháng 4 và tháng 5.

Vậy mật ong rừng có bị lên men không?

Mật ong rừng nguyên chất hoàn toàn có thể lên men hay bị chua. Do đó, khi mua mật ong rừng khách hàng nên lưu ý chọn lựa thời điểm mua mật ong hay mua ở những địa chỉ bán mật ong rừng sịn từ những người có kinh nghiệm khai thác mật ong. Bởi thời điểm khai thác mật ong hay cách thu hoạch mật ong cũng là yếu tố khiến mật ong bị lên men hay bị chua.

Mật ong rừng hoàn toàn có thể bị lên men.

Mật ong rừng hoàn toàn có thể bị lên men.

Giải thích nguyên nhân mật ong rừng bị lên men hay bị chua

Mật ong rừng bị lên men hay bị chua thường do hai nguyên nhân là thời điểm khai thác mật và cách khai khác mật.

+ Thời điểm khai thác mật: thời điểm thích hơp nhất là vào tháng 4 và tháng 5, lúc này đúng mùa hoa nở nên mật ong có hương vị và chất lượng tốt nhất. Mật ong rừng bị lên men hay có vị chua có thể là do thời điểm thu hoạch quá sớm ( tháng 1,2 ) hoặc quá muộn ( tháng 7,8 ).

Mật ong rừng bị chua hay đắng là do phương pháp khai thác mật ong.

Mật ong rừng bị chua hay đắng là do phương pháp khai thác mật ong.

+ Cách khai thác: tổ ong được chia làm 3 khu vực là: nơi cất giữ phấn hoa và chất thải; nơi nuôi dưỡng ong non; bầu mật. Trong đó, bầu mật là nơi có nhiều mật nhất,và cũng là vị trí lấy mật tốt nhất. Các vị trí khác thường là không có mật nếu người đi rừng không có kinh nghiệm lấy mật ong ở khu vực 2 ( đựng phấn hoa), 3 ( đựng nhộng ong) sẽ khiến cho mật ong dễ bị chua, đen. Khi mua phải mật ong rừng bị chua hay đắng thì có thể là do người khai thác mật chưa làm đúng cách hoặc thiếu kinh nghiệm.

 

Tag :

Đánh giá sản phẩm

Họ tên:
Nội dung:

Chia sẻ tin tức với bạn bè

Hotline(Zalo): 0965.69.63.64